Nguyên tắc an toàn trong ngành cơ khí bạn cần đọc ngay

Bên cạnh những giá trị của ngành cơ khí mang lại thì mặt sau của nó là những mối hiểm nguy mà người trong ngành mới có thể cảm nhận được. Thế nên, việc tuân thủ các nguyên tắc an toàn là vô cùng cần thiết và càng gấp gáp hơn nếu như bạn chưa biết về điều này – Các lính mới vào nghề càng cần phải giắt túi ngay.

Lý giải những thuật ngữ chuyên ngành

Để có thể đảm bảo an toàn lao động trong xưởng cơ khí bạn cần hiểu về các khái niệm an toàn, an toàn lao động cụ thể và chính xác. Nói về an toàn lao động là nói tới các hoạt động, biện pháp giúp đảm bảo an toàn trong quá trình gia công, sản xuất của người lao động. Còn an toàn lao động cho ngành cơ khí là các hoạt động, biện pháp bảo vệ sự an toàn của người lao động đang hoạt động trong nhà máy, xưởng cơ khí trong suốt quá trình sản xuất, gia công cơ khí, kim khí hoặc thi công, lắp ráp ngoài công trường.

Những nguy cơ trong ngành hàn đối với người lao động

Ngành nào cũng mang những nguy hiểm riêng nhưng đối với ngành cơ khí thì nguy hiểm luôn rình rập và các nguy cơ ảnh hưởng đến người lao động là rất lớn. Có thể nói tới:

  • Bị điện giật do tiếp xúc với một phần của mạch điện
  • Bị thương do nguồn tia của hồ quang chiếu vào mắt và da
  • Bị bỏng do các giọt kim loại hoặc xỉ nóng chảy trong quá trính hàn bắn vào
  • Bị ngộ độc do khí và bụi hàn
  • Cháy nổ do thao tác không đúng quy định, hoặc hàn trong không gian có chứa hoặc gần các chất dễ cháy nổ
  • Hỏa hoạn do kim loại và xỉ nóng chảy gây ra.
  • Chấn thương do đặc tính cơ học trong quá trình chuẩn bị các vật nặng trước và trong khi hàn.

Kỹ thuật an toàn nhằm tránh những ánh sáng do hồ quang phát ra và những kim loại lỏng bắn ra

Ánh sáng hồ quang hàn có thể làm bỏng mắt và da. Ánh sáng này tương tự như ánh sáng mặt trời nhưng mạnh hơn rất nhiều. Những tia nhìn thấy được và những tia không nhìn thấy được các tia hồng ngoại, cực tím có thể gây bỏng da. Nhất là khi vô tình vào mắt do không được bảo vệ sẽ gây tổn thương võng mạc thậm chí còn nặng hơn nữa. Cách hay nhất là cần phải luôn mang kính có độ sẫm thích hợp để bảo vệ mắt khi hàn.

Xung quanh nơi làm việc phải để những tấm che trước khi mồi hồ quang, phải quan sát bên cạnh để tránh những tia hồ quang ảnh hưởng đến sức khỏe của người xung quanh. Quá trình hàn hồ quang tạo ra rất nhiều tia cực tím có thể gây bỏng da rất nhanh, tia cực tím có thể phản chiếu trên gương, tường làm cho nó càng nguy hiểm.

Khi hàn những hạt kim loại bắn tóe những vật hàn nóng bỏng đều có thể làm cho thợ hàn bị bỏng hoặc xảy ra những vụ cháy lớn vì vậy khi hàn cần trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ lao động.

Hi vọng rằng với những thông tin hữu ích kể trên sẽ hỗ trợ đầy đủ tới toàn thể các bạn nhất là những người trong ngành.

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0896 588 268

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo