Tìm hiểu về vòng bi bạc đạn

VÒNG BI BẠC ĐẠN LÀ GÌ?

Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn. Đây chính là chi tiết truyền động cơ khí rất quan trọng. Và thường thì chúng được gọi là bạc đạn vì để phân biệt nó với bạc dầu- một loại ổ trượt. Bên trong của vòng bi bạc đạn là các ổ trượt có các cục đạn có hình cầu hoặc hình trụ thằng hoặc trụ côn nhằm để tạo ma sát lăn cho ổ trượt.

Vòng bi hay bạc đạn được ứng dụng rất nhiều trong đời sống vậy nên nếu vòng bi bị hư và không được thay thế sẽ dẫn đến việc làm hỏng các bộ phận liên quan. Đặc biệt, chúng còn có thể làm cho xe trở nên nặng hơn và làm hỏng mòn trục hay thậm chí là có thể làm hỏng nồi vòng bi.

Vòng bi hay bạc đạn chính là tên gọi của các loại ổ lăn

CẤU TẠO CỦA VÒNG BI BẠC ĐẠN

Một vòng bi bạc đạn sẽ bao gồm có 4 bộ phận chính là: vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Ngoài ra, vòng bi công nghiệp còn có thêm một bộ phận nữa chính là phớt.

Trong đó:

Vòng ngoài và vòng trong

Một vòng bi bạc đạn sẽ có vòng ngoài được lắp cố định với vỏ máy. Và vòng trong sẽ được lắp cố định với trục máy. Thêm vào đó, tùy vào từng loại bi mà mặt phía bên trong của vòng bi còn có rãnh hình cầu hoặc hình trụ côn.

Con lăn

Các vòng bi bạc đạn khác nhau sẽ có các con lăn khác nhau. Vậy nên cứ mối con lăn ứng sẽ lại ứng với mỗi loại vòng bi khác nhau. Trong đó, có một số con lăn thông dụng như: con lăn cầu (vòng bi cầu), con lăn tang trống (vòng bi tang trống), con lăn hình côn (vòng bi côn), con lăn trụ (vòng bi trụ) và con lăn hình kim (vòng bi kim)…

Cấu tạo của Vòng bi bạc đạn

Vòng cách

Vòng các chính là thứ có tác dụng là dùng để định vị viên bi tại những khoảng cách cố định giữa các rãnh bi. Thông thường thì sẽ có 3 loại chính, đó là vòng cách bằng thép, bằng đồng và bằng nhựa.

Tùy vào từng chất liệu của vòng cách nên chúng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Trong công việc cũng vậy, tùy vào ứng dụng cụ thể mà người dùng sẽ có các cách chọn loại vòng cách phù hợp.

Phớt

Ngoài 4 bộ phận chính trên thì một số loại vòng bi sẽ được trang bị thêm với mục đích giữ mỡ và chắn bụi. Cũng tùy thuộc vào từng ứng dụng, mà phớt sẽ được chọn làm từ sắt hoặc nhựa.

CHỨC NĂNG CHÍNH CỦA VÒNG BI BẠC ĐẠN

Vòng bi – Bạc đạn được đánh giá là chi tiết máy rất quan trọng bởi nó sở hữu được những đặc điểm ưu việt. Vậy nên nhiều người còn ví vòng bi như là như trái tim của thiết bị máy móc.

Vậy chúng có chức năng gì? Cụ thể, vòng bi bạc đạn có 4 chức năng chính như sau:

Chịu lực và chịu tải

Đây cũng được coi như một chức năng chính của vòng bi bởi chỉ cần có một chiếc vòng bi nhỏ là vật, các thiết bị có thể chống đỡ và chịu tác dụng về lực theo nhiều hướng khác nhau.

Tuy nhiên cũng tùy theo cấu tạo của mỗi loại vòng bi sẽ có chức năng cho từng môi trường làm việc chuyên biệt sao cho vòng bi có thể phát huy chức năng tốt nhất.

Chức năng chính của vòng bi bạc đạn chính là chịu lực và chịu tải

 

Giảm ma sát giữa các bộ phận chuyển động xoay

Ma sát luôn là lực gián tiếp hoặc trực tiếp tác động làm suy giảm nguồn lực ban đầu của máy. Cũng chính vì lý do đó mà hiệu suất lao động giảm đi. Nhờ có vòng bi các thiết bị sẽ được giảm lực ma sát rất lớn khiến cho nguồn lực và tốc độ máy nhanh hơn.

Hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy

Vòng bi cũng có tác dụng hỗ trợ xoay cho các bộ phận của máy hay giúp truyền chuyển động cho máy. Nhờ đó mà máy sẽ hoạt động liên tiếp và ổn định mà vẫn đảm bảo chi tiết máy cũng như sự phụ thuộc trong chuỗi quy trình làm việc của máy.

Định vị trục, định vị chi tiết quay

Chức năng định vị trục và định vị chi tiết quay được đánh giá là chức năng quan trọng của vòng bi để giúp máy hay các chi tiết không bị rời xa khỏi vị trí hoạt động. Nhờ đó mà nâng cao hiệu suất làm việc và giảm thiểu chi phí sửa chữa cho doanh nghiệp.

Có thể tổng kết lại là vòng bi giúp tăng cường các chức năng của máy móc thiết bị và giúp tiết kiệm năng lượng. Ngoài ra, nó cũng được coi một trợ thủ âm thầm, một chi tiết máy quan trọng cho sự vận hành ổn định của máy móc thiết bị và đảm bảo hiệu suất cao nhất của nó.

MUA VÒNG BI BẠC ĐẠN Ở ĐÂU UY TÍN, CHẤT LƯỢNG?

Sơn Giang – đơn vị nhập khẩu và phân phối vòng bi, sản phẩm 3M hàng đầu tại Việt Nam

Sơn Giang không chỉ có lợi thế cạnh tranh về giá mà còn đem đến cho khách hàng sự yên tâm tuyệt đối về chất lượng, ngoài ra số lượng hàng trong kho rất lớn, luôn đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.

Bằng sự uy tín từ nguồn hàng chính hãng và giá cả cạnh tranh. Chúng tôi nhập khẩu trực tiếp vòng bi chính hãng từ các hãng vòng bi hàng đầu thế giới như: Vòng bi SKF, Vòng bi NSK, Vòng bi HIWIN, Vòng bi KOYO, Vòng bi FAG-INA, Vòng bi NACHI, Vòng bi NTN, Vòng bi TIMKEN, Vòng bi IKO, Vòng bi ASAHI…

Với hơn 40.000 mã hàng vòng bi và hàng trăm mã hàng 3M. Cùng với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và năng động sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu về vòng bi của quý khách hàng trong thời gian ngắn nhất với chất lượng tốt nhất và giá cả cạnh tranh nhất.

Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ Quý khách hàng trên mọi miền tổ Quốc nhằm góp phần mang đến một Việt Nam giàu có, thịnh vượng.

Để biết thêm thông tin chi tiết Quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH SƠN GIANG VIỆT NAM – CUNG CẤP VÒNG BI, SẢN PHẨM 3M CHÍNH HÃNG
Địa chỉ: Số 30, QL.1A, TDP Viện Điều Tra Quy Hoạch Rừng, X. Vĩnh Quỳnh, H. Thanh Trì, Hà Nội , Việt Nam
Điện thoại: 0896 588 268
Email: sales1@songiang.vn
MST: 0109070012
Website: https://songiang.vn/

Facebook Comments Box

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0896 588 268

error: Content is protected !!
Contact Me on Zalo